Những điều kiêng kỵ trong ăn uống người bệnh gan cần tuân thủ

Những điều kiêng kỵ trong ăn uống người bệnh gan cần tuân thủ

Kiêng ăn cay, đồ uống chế biến sẵn

Đồ ăn cay dễ làm cho hệ tiêu hóa bị “nóng”, gây đến mất cân bằng chức năng. Vậy nên, hãy tránh ăn những thực phẩm cay.

Kiêng ăn quá nhiều thực phẩm có chứa protein

Đối với những người bị mắc viêm gan nghiêm trọng, do phần niêm mạc dạ dày bị sưng, lớp lông tơ ở ruột non trở nên dày và ngắn, dịch mật bài tiết mất cân bằng…sẽ làm cho chức năng hô hấp, tiêu hóa giảm. Nếu ăn quá nhiều thực phẩm giàu protein như trứng, ba ba, thịt nạc thì sẽ gây ra tiêu hóa không tốt, dẫn tới chứng chướng bụng, đầy bụng.

Kiêng ăn thực phẩm có hàm lượng đồng (Cu) cao

Theo nghiên cứu, hàm lượng đồng tích trữ có trong gan của người bị bệnh gan cao gấp 5-10 lần so với người thông thường, còn hàm lượng đồng trong gan của người mắc bệnh về xơ gan do dịch mật cao đến gấp 60-80 lần so với người bình thường. Lượng đồng cao sẽ khiến các tế bào gan bị phá huỷ.

Chính vì vậy, người bị bệnh gan nên ít ăn các loại thực phẩm chứa đồng nhiều như sứa biển, tôm, ốc, mực…

Những kiêng kỵ trong lối sống hằng ngày người bệnh gan cần tuân thủ

Kiêng thuốc lá, rượu bia

Kiêng thuốc lá, rượu bia

Nghiên cứu cho thấy trong khói thuốc có chứa rất nhiều chất độc hại gây nên tổn thương cho chức năng gan, khống chế tế bào gan tái sinh và hồi phục, vì vậy người bị bệnh viêm gan nhất định phải bỏ thuốc. Bỏ càng sớm thì càng tốt cho sức khoẻ của bạn.

Có đến 90% lượng cồn trong rượu sẽ vào gan. Cồn sẽ khiến cho hệ thống chất xúc tác thông thường của tế bào gan bị phá hỏng, vì vậy nó trực tiếp ảnh hưởng đến tế bào gan, làm cho tế bào gan bị tổn thương, có thể dận đến “tử vong”. Những người mắc bệnh viêm gan cấp tính hoặc mạn tính thì dù có uống ít rượu cũng cũng đều làm cho bệnh tình biến chuyển hoặc thay đổi theo hướng xấu.

Kỵ sinh hoạt không có quy luật, giờ giấc

Người ta hay nói: “3 phần trị 7 phần dưỡng” vì vậy có một giấc ngủ đầy đủ, chế độ dinh dưỡng hợp lý, sinh hoạt có quy luật, mỗi ngày nên kiên trì tập thể dục 15-30p buổi sáng, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý là rất quan trọng.

Những kiêng kỵ trong dùng thuốc người bệnh gan cần phải tuân thủ

Kỵ lạm dụng hormone, thuốc kháng sinh, thuốc bổ

Người bị bệnh gan nhất định phải sử dụng thuốc hợp lý dưới sự hướng dẫn chính xác của bác sĩ phụ trách, tránh tình trạng lạm dụng thuốc.

Kỵ “có bệnh thì vái tứ phương”

Không nên cả tin hay nghe vào những lời truyền khẩu về khả năng khắc phục bệnh của các ông lang, bỏ lỡ cơ hội theo phương pháp chính thống, khiến bệnh tình đã nặng nay lại càng thêm nặng.

Thường xuyên tăng cường sức khỏe cho lá gan, bổ trợ kịp lúc khi lá gan chỉ mới chớm suy yếu.

Bài viết liên quan