[Infographic] Sơ cứu cho người gãy Xương, Triệu chứng gãy xương: Nhận biết ngay kẻo muộn!

Gãy xương là tình trạng chấn thương nghiêm trọng ảnh hưởng đến khả năng chịu lực và vận động của cơ thể. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, tình trạng này có thể dẫn đến các biến chứng không mong muốn, thậm chí là tử vong. Vậy các triệu chứng gãy xương là gì? Và làm thế nào để sơ cứu kịp thời?

1. Gãy xương:

Gãy xương xảy ra khi cấu trúc bên trong xương bị phá vỡ đột ngột, khiến xương mất tính liên tục và hoàn chỉnh. Nguyên nhân có thể là do chấn thương hoặc bệnh lý làm xương trở nên giòn, dễ gãy. Gãy xương là một tai nạn gặp ở mọi lứa tuổi, bất kỳ lúc nào và bất cứ nơi đâu. Tình trạng xương gãy thường gặp nhất ở chi trên và chi dưới. Chi trên bao gồm cánh tay, khuỷu tay, cổ tay và ngón tay còn chi dưới bao gồm chân, đầu gối, mắt cá chân và bàn chân. Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào vị trí, triệu chứng gãy xương cũng như phân loại gãy xương.

Tình trạng gãy xương được phân loại dựa theo kiểu xương vỡ và vết thương trên da, bao gồm:

Dựa theo kiểu xương vỡ:

  • Gãy xương di lệch xảy ra khi xương tách ra thành hai hay nhiều phần và lệch khỏi vị trí, làm cho hai đầu xương chỗ gãy không dính vào nhau.
  • Gãy xương không di lệch là tình trạng xương chỉ nứt một phần hoặc nứt hết theo chiều ngang, nhưng không di chuyển và vẫn có thể duy trì liên kết giữa hai đầu xương gãy. Các triệu chứng gãy xương loại này thường khó nhận biết hơn do ít xuất hiện tình trạng biến dạng và chảy máu ngoài da.

Dựa theo vết thương trên da:

  • Gãy xương kín xuất hiện khi xương bị gãy nhưng không có vết rách hay vết thương hở trên da.
  • Gãy xương hở là tình trạng xương gãy đâm xuyên qua da, sau đó chỗ xương lồi có thể rút lại vào trong vết thương và khó nhìn thấy bằng mắt thường. Đây là một dạng gãy xương di lệch nghiêm trọng, có nguy cơ gây nhiễm trùng ở sâu trong tủy xương.

Cách phổ biến nhất để bác sĩ xác định tình trạng gãy xương là chụp X-quang. Phương pháp này cung cấp hình ảnh xương rõ ràng cũng như vị trí chính xác chỗ xương gãy. Tuy nhiên, trước khi đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán, làm thế nào bạn nhận ra bản thân bị gãy xương? Đâu là dấu hiệu gãy xương? Tìm hiểu ngay các triệu chứng gãy xương trong phần tiếp theo nhé.

2. Triệu chứng gãy xương

Đau là dấu hiệu thường gặp nhất khi bị chấn thương. Bạn có thể bị đau kể cả khi không gãy xương, nguyên nhân đôi lúc đến từ tổn thương dây chằng, gân hay mô khác. Vì vậy, để xác định cụ thể tình trạng tổn thương xương, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt nếu cơn đau ảnh hưởng đến khả năng di chuyển kèm theo các triệu chứng gãy xương sau:

 

3. Sơ cứu cho người bị gãy xương

Sau khi xác định các triệu chứng gãy xương, nạn nhân cần được sơ cứu tức thời để hạn chế tối đa biến chứng cũng như giảm sự di lệch của đầu xương gãy, giảm đau, phòng sốc và các tổn thương thứ phát khác tại vùng chấn thương.

Gãy xương đòi hỏi quá trình điều trị kịp thời, đúng cách. Nếu không hiểu biết hay chủ quan trong vấn đề điều trị, phục hồi sau gãy xương có thể dẫn đến các biến chứng, di chứng không mong muốn, làm suy giảm khả năng vận động, lao động và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Do đó khi phát hiện những triệu chứng gãy xương, bạn cần đưa nạn nhân đến các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán sớm, điều trị đúng cách và phục hồi chức năng tích cực.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để xác định các dấu hiệu gãy xương cũng như cách sơ cứu tức thời khi gặp phải tình huống này.

“Xin cảm ơn bạn đọc đã xem hết bài viết này. Chúc mọi người luôn luôn an nhiên, bình yên và mạnh khoẻ”

Bài viết liên quan